Dùng gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà thế nào cho đúng?

Dùng gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà thế nào cho đúng?.Cách phân biệt gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà. Thực chất gỗ nhựa composite hay còn gọi là gỗ nhựa là một vật liệu rất quen thuộc được sử dụng trên thế giới thế từ rất lâu. 

Dùng gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà thế nào cho đúng?
Dùng gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà thế nào cho đúng?

Gỗ nhựa composite là gì?

Gỗ nhựa composite có tên tiếng Anh là Wood Plastic Composite – một loại vật liệu giả gỗ được cấu thành bởi hai thành phần chủ yếu là bột gỗ kết hợp với nhựa ( có thể sử dụng PVC, PE…). Bên cạnh thành phần chính là bột gỗ và nhựa thì gỗ nhựa composite còn chứa thêm một số chất phụ gia làm đầy có nguồn gốc vô cơ hoặc Cellulose nhằm gia tăng các đặc tính của sản phẩm.

Gỗ nhựa composite gồm có hai dòng chính là gỗ nhựa composite ngoài trời và gỗ nhựa composite trong nhà. Cụ thể là:

+ Gỗ nhựa gốc PE hay còn gọi là gỗ nhựa composite ngoài trời được tạo nên từ nhựa HDPE/PE kết hợp với bột gỗ và chất phụ gia.


+ Gỗ nhựa gốc PVC hay còn gọi là gỗ nhựa composite trong nhà được tạo ra từ nhựa PVC kết hợp với bột gỗ và chất phụ gia.

Chính sự khác nhau về nguyên liệu chính và quy trình sản xuất khiến cho đặc tính của gỗ nhựa composite trong nhà và ngoài trời có sự khác biệt. Chẳng hạn như gỗ nhựa composite ngoài trời sẽ chịu được sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết thì gỗ nhựa composite trong nhà lại không chịu nước nắng gió hoặc sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn. 

Gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà

Dựa vào thành phần gốc nhựa là điểm cơ bản và dễ dàng nhất để giúp bạn phân biệt được gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà.

+ Gỗ nhựa gỗ PVC dùng trong nhà sẽ được tạo ra từ gốc nhựa PVC + bột gỗ + các chất phụ gia
+ Gỗ nhựa gốc PE dùng cho các công trình ngoài trời được tạo nên từ nhựa HDPE/PE + chất phụ gia + bột gỗ.
Do khác nhau về thành phần nguyên liệu chính là gốc nhựa được sử dụng nên gỗ nhựa composite ngoài trời sẽ có độ dày, độ chắc chắn và khả năng chịu sự tác động của thời tiết tốt hơn so với gỗ nhựa composite trong nhà.

Ứng dụng cơ bản

-Gỗ nhựa composite ngoài trời

+ Gỗ nhựa gốc PE do chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết nên thường được sử dụng cho các công trình ngoài trời như làm sàn hồ bơi, ốp tường mặt ngoài nhà, làm hàng rào, lan can, làm sàn đi dạo, nhà chòi, giàn hoa trong vườn, công viên, làm lam chắn nắng, ban công….

-Gỗ nhựa composite trong nhà

+ Gỗ nhựa composite gốc PVC chuyên dùng để thi công các công trình nội thất do keo dán sẽ không bền khi ở trong môi trường bên ngoài.
+ Bên cạnh đó, gỗ nhựa composite trong nhà còn được sử dụng trong môi trường bị ăn mòn bởi các hóa chất như dầu khí, dược phẩm, xi mạ…..Mặt khác với hoa văn đa dạng, màu sắc phong phú gỗ nhựa gốc PVC còn được dùng trong trang trí nội thất như phòng ngủ, phòng khách, nhà hàng, biển quảng cáo….

Sự khác nhau gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà 

Thực chất gỗ nhựa composite bắt đầu được sản xuất lần đầu tiên trên thế giới vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước với mục đích là sử dụng cho trang trí trong nhà và nội thất ô tô. Thời điểm đó, gỗ nhựa được sản xuất là loại gốc PVC. Tuy nhiên khi các nhà xây dựng gỗ nhựa PVC ra sử dụng cho các công trình ngoài trời thì sau một thời gian ngắn thì các sản phẩm này bị mài mòn, bạc màu, nứt vỡ….do không chịu được sự tác động khắc nghiệt của thời tiết. Do vậy, gỗ nhựa gốc PE đã được nghiên cứu và sản xuất nhằm thay thế cho gỗ nhựa gốc PVC sử dụng cho các công trình ngoài trời như lát đường đi dạo trong công viên, sàn bể bơi, giàn hoa, hàng rào, ốp tường mặt ngoài nhà…..Chúng ta có thể dựa vào một số tính năng để phân biệt hai loại gỗ nhựa composite này như sau:

-Tính năng chống mối mọt: Cả hai gỗ nhựa composite trong nhà và ngoài trời đều chống mối mọt rất tốt.
-Tính năng chịu nước và chịu sự khắc nghiệt: Gỗ nhựa composite ngoài trời sẽ chịu nước và chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết tốt hơn so với composite trong nhà.
-Tính năng chịu ánh nắng: Gỗ nhựa composite gốc PVC không tốt bằng gỗ nhựa composite gốc PE.
-Tính năng chịu mài mòn, chống trầy xước: Cả hai loại gỗ nhựa composite đều chịu mài mòn và chống trầy xước tốt.
-Tính năng năng chống cháy mức độ 2: cả hai đều có khả năng chống cháy tốt….

Như vậy qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn một số thông tin trong cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà cực hiệu quả. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về hai loại gỗ nhựa này hay muốn tư vấn thiết kế nội thất hãy nhanh liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn